Thứ Hai, 25 tháng 5, 2020

Nấm Đông trùng hạ thảo (Cordyceps)


Nấm Đông trùng hạ thảo (Cordyceps) là nấm ký sinh nội bào, thuộc nhóm Ascomycota. Hiện có khoảng trên 610 loài khác nhau, phân bố chủ yếu ở khu vực Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Châu Âu và Châu Á.
Chủng nấm Cordyceps Militaris là những loài thuộc họ Cordyceps, chúng ký sinh trên cơ thể một số loại sâu, nhộng của côn trùng thuộc họ Lepidoteran.


Đông trùng hạ thảo có tác dụng sau

Bổ sung các vi lượng trong việc điều trị các bệnh liên quan đến phổi: viêm phế quản, hen suyễn, ….
Bổ sung các vi lượng trong việc điều trị các bệnh liên quan đến tim: Sdenosine, Nucleotide adenosine… có trong Nấm đông trùng hạ thảo giúp ổn định và điều chỉnh nhịp tim, ổn định huyết áp, cải thiện cuộc sống của các bệnh nhân suy tim mãn tính.
Bổ sung các vi lượng trong việc điều trị các bệnh về gan: tăng hoạt động của gan, viêm gan B, C mãn tính.
Bổ sung các vi lượng trong việc điều trị ung thư: Các nghiên cứu lâm sàng được tiến hành tại Nhật Bản và Trung Quốc đã cho thấy các bệnh nhân bị các chứng ung thư khác nhau được tiêm 6 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày kết hợp với hoá trị trong vòng 2 tháng đã làm giảm đáng kể kích thước khối u, hỗ trợ cho bệnh nhân điều trị xạ trị, làm giảm tác dụng phụ của các loại thuốc tây sử dụng dài ngày.
Công dụng của đông trùng hạ thảo
Công dụng của đông trùng hạ thảo
Làm chậm quá trình lão hoá, cải thiên nội tiết tố nữ cho làn da khoẻ và sáng đẹp.
Bổ sung các vi lượng trong việc điều trị rối loạn và suy giảm chức năng sinh lý cho cả nam và nữ. Trong các trường hợp giảm ham muốn, bất lực, hiếm muộn …

Các cách sử dụng nấm hạ thảo

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

Nguyên vật liệu: 100g nấm Đông trùng hạ thảo tươi ngâm với 0,5 lít mật ong nguyên chất.
Cách làm: Ngâm Đông trùng hạ thảo tươi trong mật ong khoảng 9-12 ngày. Sau thời gian trên có thể dùng mỗi ngày từ 15-20ml trước ăn sáng 1 tiếng.
Đông trùng hạ thảo ngâm rượu

Nguyên vật liệu: 10g nấm đông trùng hạ thảo tươi ngâm với 0,5 lít rượu trắng nguyên chất.
Cách làm: Ngâm Đông trùng hạ thảo tươi trong rượu trắng khoảng 25-30 ngày, sau thời gian trên có thể dùng mỗi ngày từ 18-20ml.
Đông trùng hạ thảo với các món canh gà, chim

Nguyên vật liệu: 5g nấm Đông trùng hạ thảo tươi, 1 con gà/1 con chim, 10g tiêu xanh, 10g gừng, 5g muối ăn, 120-150 ml rượu trắng
Cách làm: Gà được loại bỏ nội tạng và làm sạch. Sau đó cho các thành phần nguyên liệu vào trong bụng của con gà, ninh cho tới khi nhừ.
Đông trùng hạ thảo hãm trà

Nguyên vật liệu: 0,2-0,5g nấm Đông trùng hạ thảo khô
Cách làm: Ngâm Đông trùng hạ thảo trong cốc nước nóng khoảng 5 phút. Sau đó uống nước và nhai cả nấm.
Tác dụng: Tăng sức đề kháng, giảm oxi hóa, đẹp da, tăng cường lưu thông máu và ngăn ngừa ung thư, hiếm muộn con.
Đông trùng hạ thảo của Namgano
Đông trùng hạ thảo của Namgano

Nấu cháo với bột đông trùng hạ thảo

Nguyên liệu: 1-2g bột đông trùng hạ thảo
Cách làm: Rắc bột sinh khối nấm Đông trùng hạ thảo lên trên bát cháo nóng, đảo đều và sử dụng.
Cách bảo quản nấm hạ thảo

Nấm tươi sau khi thu hoạch bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 độ C. Không đậy nắp dụng cụ đựng quả thể nấm để cho nấm tự khô.
Nấm sau khi khô hoàn toàn cho vào lọ sạch, đậy nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Bình nấm tươi nguyên lọ bảo quản ở nhiệt độ 20-22 độ C trong khoảng 5 ngày. Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh có thể đến  10 ngày.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét